Mách bạn cách để kiên trì với mục tiêu nghề nghiệp trong năm mới

09-01-2018 13:20:08

Có phải chúng ta đang ở khoảng thời gian đẹp nhất trong một năm đúng không? Tất cả mọi người đều có cơ hội để nhìn lại, làm mới cuộc sống cũng như công việc của mình trong giai đoạn này. Dù cho những ước mơ và mục tiêu trong năm cũ bạn đã từng nghĩ đến là gì đi nữa, đây chính là khoảnh khắc, là cơ hội cho chính bạn biến những điều đó thành hiện thực trong vòng 12 tháng sắp đến.

Tìm kiếm một công việc mới? Chăm chỉ làm việc để thăng tiến chức vụ? Mạnh dạn đề nghị một mức lương cao hơn? Dù những khát vọng trong nghề nghiệp của mỗi ngươi đều khác nhau, nhưng có lẽ ai trong chúng ta đều cần đến sự giúp đỡ và hướng dẫn để đảm bảo đi đúng con đường của mình. Đó là lý do vì sao chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Laura Weldy – tư vấn viên cao cấp ở The Well Supported Woman – về một số lời khuyên hữu ích dành cho những người đang tìm kiếm công việc cũng như những người đã ổn định công việc hiện tại, làm cách nào để kiên trì với mục tiêu nghề nghiệp trong năm 2018.

1.  Mục tiêu cần mang tính thực tế

Một sự thật không thể phủ nhận, đó là hầu hết chúng ta đều có xu hướng đặt ra các mục tiêu mơ hồ và thậm chí là vượt quá khả năng của bản thân. Nếu bạn thực sự muốn con đường sự nghiệp sẽ “thông thoáng” và thăng tiến trong năm mới, hãy chắc chắn rằng bạn đã xem xét đến tính thực tế của các mục tiêu đạt ra và làm cách nào để bạn đủ năng lượng kiên trì trong chính quá trình bạn vẽ ra.

Weldy cho biết: “Đối với những người đang làm việc toàn thời gian 8 tiếng/ngày, tôi nghĩ họ nên thiết lập các mục tiêu gắn chặt với quá trình làm việc của mình và nghĩ đến cách mà họ muốn trải nghiệm trong khoảng thời gian rảnh cuối ngày của mình”.

Đối với những mục tiêu về công việc, Weldy khẳng định điều quan trọng nhất là phải đo lường được chúng. Vì vậy, hãy tập trung các mục tiêu vào các giải thưởng, danh hiệu, dự án hoặc cột mốc cụ thể mà bạn muốn đạt được trong năm nay.

2. Đừng để các mục tiêu khiến bạn căng thẳng

Một trong những phần khó khăn nhất trong việc thiết lập mục tiêu cho năm mới, đó là cách chúng ta đối xử với bản thân khi cảm thấy mình mệt mỏi, thiếu kiên nhẫn với chúng. Đừng quá lo lắng, bạn không phải là người duy nhất cảm thấy điều đó đâu. Dù không nói ra, nhưng có rất nhiều người cũng có cảm giác tương tự với các mục tiêu riêng của mình.

Nếu bạn muốn thăng tiến trong sự nghiệp, bạn hoàn toàn không nên đặt ra các mục tiêu có thể khiến bạn căng thẳng, tồi tệ về chính bản thân. Không dễ để tránh được điều này, nhưng bạn cần dành nhiều thời gian hơn một chút để suy nghĩ cẩn trọng về các mục tiêu và cả lý do vì sao bạn lại quyết định đặt ra chúng nữa.

Weldy chia sẻ: “Đây chính là một trong những nhược điểm của người tiến hành thiết lập mục tiêu trong năm mới. Nếu bạn chưa đạt được các mục tiêu của năm trước (thậm chí là năm trước nữa) thì chán nản là chuyện dường như không ai tránh được. Nên nhớ, các mục tiêu và ước mơ không bao giờ được trở thành nguồn của sự xấu hổ hay căng thẳng cho bạn. Thay vào đó, hãy nghĩ về chúng như tấm gương phản chiếu những gì bạn cần làm đối với điều bạn quan tâm ngay bây giờ”.

 

mục tiêu nghề nghiệp,happy new year,tính thực tế,smart goal,căng thẳng công việc,tư vấn viên,việc làm tiếng anh,việc làm tiếng nhật,jellyfish hr

 

3. Biết dành ưu tiên đúng nơi đúng chỗ

Nếu bạn đang ở trong tình trạng lập ra một danh sách dài ngoằng những mục tiêu mà phần lớn trong số chúng đều yêu cầu phải làm việc cật lực hơn, thậm chí phải dành thêm nhiều thời gian để làm trong ngày nữa, bạn rất dể kiệt sức và cuối cùng bỏ lửng tất cả. Kết quả là, bạn chấp nhận bỏ cuộc và chờ đợi năm sau đến, cầu mong nó tốt đẹp hơn. Và ắt hẳn không phải giải thích thêm, bạn sẽ rơi vào cảm giác thất vọng não nề về cả công việc và chính bản thân mình.

Weldy khuyến khích bạn hãy tự đánh giá các mục tiêu của mình bằng cách đặt ra câu hỏi: “Điều này có thực sự quan trọng với tôi không? Hay nó là điều tôi cảm thấy tôi NÊN làm?”.

Thay vào đó, cô ấy khuyên bạn nên tập trung vào các mục tiêu mà bạn thực sự cảm thấy hứng thú để đạt được thành công.

4. Duy trì danh sách mục tiêu ngắn gọn, súc tích

Năm mới bắt đầu cũng là khi chúng ta cảm thấy phấn khởi, mong muốn F5 mọi thứ. Đó là lý do vì sao rất nhiều người đã đặt ra quá nhiều các mục tiêu lớn, để rồi khoảng thời gian sau đó nhận ra mình đã hoàn toàn thất bại trong việc theo đuổi hầu hết trong số chúng. Chúng ta có thói quen khởi đầu một năm mới với một danh sách quá dài các mục tiêu, ý tưởng vá tất cả những gì bản thân muốn thực hiện. Thời gian trôi đi, thậm chí chúng ta không nhớ hết một nửa những gì chúng ta đã đặt ra cho mình.

Weldy chú ý: “Tôi luôn nhận thấy có một điều quan trọng là khi bạn bắt đầu đặt ra các mục tiêu, bạn nên đảm bảo rằng chúng có thể đem lại niềm vui và thực sự là ngôi sao dẫn đường cho thành công của bạn. Mục tiêu phải sống động và trên hết là trở thành một phần trong cuộc sống của bạn. Điều này chỉ có thể xảy ra khi bạn tập trung và biết chọn lọc, ưu tiên cho những mục tiêu cần thiết nhất”.

Bên cạnh đó, Wedly đề nghị bạn nên duy trì số lượng mục tiêu trong danh sách là khoảng từ 3 đến 5 mà thôi.

5. Có người nhắc nhở bạn tinh thần trách nhiệm

Đúng là không hề dễ dàng để kiên trì với các mục tiêu, nhưng không đồng nghĩa là chúng hoàn toàn bất khả thi. Hãy mạnh dạn trình bày mục tiêu của bạn với sếp để nhận được lời khuyên hữu ích. Đồng thời, tỏ ý yêu cầu họ giúp bạn giữ vững tinh thần trách nhiệm và tính kiên quyết theo đuổi chúng trong suốt năm mới này.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn thực sự không hoan nghênh việc để cho sếp biết được các mục tiêu của mình, bạn có thể xem xét việc đặt niềm tin vào một đồng nghiệp thân thiết, hoặc có thể lựa chọn cách tìm một tư vấn viên cá nhân cho mình.

 

mục tiêu nghề nghiệp,happy new year,tính thực tế,smart goal,căng thẳng công việc,tư vấn viên,việc làm tiếng anh,việc làm tiếng nhật,jellyfish hr

Weldy khuyên: “Tìm một ai đó có thể nhắc nhở bạn về tính trách nhiệm và đặt các mục tiêu ở nơi mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng mỗi ngày. Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn, thậm chí phải đấu tranh nội tâm trong việc giữ kiên nhẫn theo đuổi mục tiêu, có lẽ bạn đang rất cần một người hỗ trợ bạn thấu hiểu tốt hơn bản thân mình, về cách hoạt động, động cơ thúc đẩy và làm cách nào để tối đa hóa thời gian cũng như năng lực của bạn. Không có một công thức nào thành công cho tất cả mọi thứ, bao gồm cả việc thực hiện mục tiêu cá nhân. Đó là lý do vì sao tìm được một người tin tưởng để nhắc nhở và hướng dẫn bạn trở nên cần thiết và hữu ích hơn bao giờ hết”.

Đừng quá lo lắng. Tất cả lời khuyên bạn đã nắm được rồi, vậy thì bắt tay hành động thôi.

Chúc bạn thiết kế năm 2018 thật ý nghĩa và thành công nhé!

 

Website: www.jellyfishhr.com

Fanpage: https://www.facebook.com/jellyfishHR

Xem các công việc từ Jellyfish HR: Danh sách việc làmViệc làm tiếng NhậtViệc làm tiếng Anh

 

Nguồn: glassdoor.com

Lên trên