9 lời khuyên từ những người tạo ra những cú nhảy vượt bậc trong sự nghiệp

05-01-2018 14:48:15

Trong một số liệu thống kê gần đây ở Hoa Kì, có đến 40% nhân viên đang cảm thấy vô cùng nhàn rỗi ở nơi làm việc. Con số gần bán phần này báo hiệu thực trạng lãng phí nhân lực trong các công ty và doanh nghiệp. Hãy nhìn lại, bạn có là một trong những nạn nhân của tình trạng này không?

Một số người cho rằng họ không thích công ty hoặc sếp của mình, nhưng một số người khác lại thể hiện sự thất vọng lớn hơn nhiều. Có thể công việc đó không đem lại sự hài lòng cho bạn, quá xa vời mục tiêu cá nhân hay mất cân bằng trong cuộc sống. Vậy làm cách nào bạn nhận thức được mình nên làm gì tốt hơn để thay đổi sự thất vọng ấy? Và ngay cả khi bạn xác định được rồi, làm thế nào để đạt được điều đó?

Sau đây là một vài lời khuyên hữu hiệu mà các chuyên gia đúc kết được từ những thành công lẫn thất bại khi quyết định chuyển việc. Mời bạn cùng tham khảo:

1. “Dục tốc bất đạt”

Mỗi chuyên gia trò chuyện với tôi đều chia sẻ rằng họ ít nhất đã trải qua một lần chuyển việc trước khi ổn định với vị trí hiện tại. Một số người còn thay đổi nhiều lần hơn để tìm được nơi họ thực sự mong muốn. Ví dụ, Anthony Barcelo – Giám sát viên VFX (Visual Effects) và là người điều phối trình chiếu cho các chương trình truyền hình, quảng cáo và phim truyện – đã không nghĩ rằng VFX là công việc lí tưởng đối với anh ngay từ khi bắt đầu. Niềm đam mê ấy lớn lên trong anh từng ngày qua những công việc anh trải qua cho đến khi nó chính thức trở thành sự nghiệp chính trong đời anh. Và hiện nay, anh đã đạt được vô số thành tựu đáng kinh ngạc với công việc đó.

“Dục tốc bất đạt”, nếu muốn tìm được một vị trí thực sự là nơi “mình thuộc về” thì cái giá phải trả là sự đầu tư thời gian, bạn nhé!

2. Đừng “há miệng chờ sung”

Rất nhiều lần trong công việc, bạn cảm thấy một điều gì đó không hề phát huy tác dụng hay hữu ích gì cho sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, bạn quyết định chờ đợi cơ hội xuất hiện mà không có hành động gì để thay đổi nó. Bạn muốn biết mình nên làm gì tiếp theo và hy vọng tìm thấy con đường an toàn để vượt qua. Vì vậy, bạn chờ đợi, ngày này qua ngày khác và cuối cùng thất vọng não nề.

Một điều có thể khiến bạn không vui, nhưng thực tế đã chứng minh bạn sẽ chẳng biết được mình phải làm gì và làm như thế nào để thành công cho đến khi bạn bắt tay vào hành động. Rất có thể, bạn sẽ phải làm theo trực giác của mình, thực hiện một điều gì đó và cố gắng khiến nó trở nên khác biệt hơn, rồi thất bại, rồi quay trở lại và thử thêm một hay nhiều lần nữa cho đến khi bạn đạt được điều chính bạn mong muốn.

Dân gian có câu “há miệng chờ sung” thì không ngoa tí nào phải không? Sự nghiệp cũng vậy, cơ hội không thiên vị hay chờ đợi riêng ai. Vì thế, hãy nhanh nhạy và năng động hơn để tìm được công việc bạn yêu thích nhé.

 

chuyển đổi công việc,dục tốc bất đạt,há miệng chờ sung,đồng nghiệp,thất bại,sự tự tin,việc làm tiếng nhật,việc làm tiếng anh,jellyfish hr

 

3. Bạn sẽ được mách bảo khi đã tìm đúng nơi của mình

Bạn có thể băn khoăn không biết mình đúng hay sai khi quyết định dừng công việc hiện tại, tuy nhiên, nếu bạn đã thực sự tìm ra vị trí lí tưởng của đời mình, một cách tự nhiên bạn sẽ nhận biết được điều đó. Ronnie Mok – Quản lý các chương trình kỹ thuật về thiết kế sản phẩm tại Hulu – đã từng làm việc với vai trò nhà thiết kế hỗ trợ marketing ở một chi nhánh công ty. Cô chia sẻ rằng công việc và tất cả những gì cô đang tạo ra ở thời điểm ấy không hề đem lại cảm giác hài lòng hay có khả năng giữ chân cô lại. Mãi cho đến khi cô chuyển sang vai trò một nhà quản lý các chương trình trong phòng thiết kế sản phẩm của Hulu, mọi thứ mới trở lại đúng quỹ đạo của nó. Giờ đây, cô đã đạt được sự cân bằng tuyệt vời giữa công việc và cuộc sống cá nhân, cảm thấy yêu mến những cộng sự hàng ngày gặp gỡ. Cô khẳng định rằng đây mới là công việc mà bấy lâu nay cô thực sự tìm kiếm.

4. Xác định đồng nghiệp mong muốn

Thông thường, mọi người dành rất nhiều thời gian suy nghĩ về loại công việc mình muốn làm là gì, nhưng lại quên mất việc xác định ai là người mình muốn cùng đồng hành khi làm những công việc đó. Một trong những cách hữu hiệu để đánh giá xem liệu đó có phải là nghề nghiệp phù hợp với bạn hay không, đó là ra ngoài giao lưu với những người đang làm công việc đó, sau cùng bạn tự hỏi bản thân: Mình có cảm thấy thoải mái khi trò chuyện cùng họ hay không? Nếu đó là công việc phù hợp, bạn sẽ nhận ra rằng mình có sự gắn kết nhất định với những người khác trong cùng vị trí đó. Ngược lại, nếu công việc đó không phù hợp, bạn không thể tránh khỏi cảm giác ngượng ngùng, thậm chí là khó hòa nhập trong các chủ đề mà mọi người thảo luận cùng nhau.

Lần tiếp theo, khi bạn tham gia một sự kiện hoặc gặp gỡ những người bạn mới, đừng ngần ngại bắt chuyện và xác định xem bản thân có cùng đam mê không nhé.

5. Tìm kiếm công việc phù hợp với cuộc sống

Mok tìm thấy hạnh phúc trong sự nghiệp của mình vì những khi dừng các hoạt động liên quan đến công việc, cô có thời gian để sống của sống của riêng mình. Bây giờ, công việc trở thành một phần trong cuộc sống của cô nhưng không hề chiếm lĩnh tất cả khiến cô ngột ngạt. Cô dạy yoga, thỉnh thoảng leo núi và còn rất nhiều sở thích khác nhau nữa.

Bạn có gặp khó khăn trong việc lựa chọn một công việc mới vì vị trí hiện tại đang bóp ngạt, đóng khung khiến bạn cảm thấy mình phải đánh đổi quá nhiều thứ? Hãy thử xem lại tất cả những gì có thể làm cho bạn hạnh phúc bên cạnh công việc và làm thế nào công việc lí tưởng sẽ cho phép bạn được là chính mình.

6. F5 bản thân

Khi trao đổi về chủ đề chuyển việc, tôi đã gửi lời mới đến Klein. Cô được biết đến là một nữ doanh nhân tuyệt vời, không ít lần cô có những thay đổi trong sự nghiệp của mình, đã giành được giải thưởng Launch Hackathon 2016 với một đội ngũ hoàn toàn là chị em phụ nữ, bên cạnh đó cô còn tiếp tục nhận được quỹ tài trợ VC cho dự án khởi nghiệp Betagig. Đáng kinh ngạc có phải không?

Tuy nhiên, chỉ trước một tuần khi có cuộc trò chuyện này, cô ấy tuyên bố rằng Betagig đã đóng cửa. Tôi xin thú nhận, trong khoảng khắc khi nghe thông tin ấy, tôi đã lưỡng lự liệu có nên hủy bỏ lịch hẹn với cô ấy hay không. Và rồi tôi nhận ra mình vừa rơi vào cái bẫy của những người có thói quen chỉ kể những câu chuyện về sự khó khăn nhưng có một kết thúc có hậu. Với cuộc trò chuyện này, tôi muốn có cuộc thảo luận chân thực và chính xác về quá trình thay đổi nghề nghiệp.

Còn về Nicki – Đồng sáng lập và là CEO của Betagig – ngay khi tôi gặp cô, tôi nhận ra rằng cô ấy đã sẵn sàng để bắt đầu chuyển sang một dự án mới. Đã từng trải qua biến cố thay đổi công việc trước kia, cô khẳng định rằng sự thất bại là một phần của quá trình mà mọi người phải vượt qua. Mỗi khi bạn đứng lên sau một thất bại, bạn học được những kĩ năng mới, phá bỏ giới hạn bản thân, khám phá chính mình cũng như thế giới xung quanh, và sau hết là tiến gần hơn đến công việc trong mơ của mình.

Câu chuyện của Nicki đã có một cái kết vô cùng tốt đẹp. Gần đây, Nicki tuyên bố cô đã đảm nhận vai trò Giám đốc Sản phẩm Kỹ thuật của Amazon.com. Có thể bạn đã từng thất bại trong một công việc hay dự án mà bạn đổ công sức vào, nhưng hãy tin rằng tất cả những gì bạn học được từ thất bại đó sẽ dẫn dắt bạn đến một hành trình mới, và đôi khi vượt ngoài sự mong đợi của bạn đấy.

 

chuyển đổi công việc,dục tốc bất đạt,há miệng chờ sung,đồng nghiệp,thất bại,sự tự tin,việc làm tiếng nhật,việc làm tiếng anh,jellyfish hr

 

7. Thất bại xây dựng sự tự tin

Nghe có vẻ như thiếu logic, nhưng tất cả những chuyên gia chia sẻ với tôi đều đề cập rằng chính thất bại đã cho họ lòng can đảm để tiếp tục. Càng thất bại và rút ra bài học từ chúng bao nhiêu, họ càng không sợ hãi khi quyết định bắt đầu lại. Sự tự tin sẽ hỗ trợ họ rất nhiều trong việc học cách chấp nhận và vượt qua những thử thách phía trước. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy sợ sự thất bại, hãy ghi nhớ rằng chẳng có con đường tắt nào để chiến thắng cả, chỉ có thể vượt qua nó để trưởng thành hơn mà thôi.

8. Chọn trường học, hoặc không!

Anthony Barcelo đã quyết định quay lại trường học để nâng cao kĩ năng làm phim của mình, tăng sự tự tin và cuối cùng đạt nhiều thành công trong lĩnh vực đó. Ông mô tả quá trình tu nghiệp ấy là “Xây dựng một bộ giáp mới để đón đầu mọi thử thách”. Tuy nhiên, Marble – CEO của CrowdfundX (CfX) đã làm điều ngược lại, ông bỏ họ khá sớm và học hỏi từ thực hành cuộc sống.

Sự lựa chọn là của bạn, và chúng phụ thuộc rất nhiều vào sự nghiệp bạn theo đuổi cũng như tính cách của chính bạn.

9. Bất cứ ai cũng có thể tạo những cú nhảy

Bạn không cần phải là người trẻ, không có con, giàu có hay độc thân mới có thể thay đổi sự nghiệp. Barcelo chia sẻ việc có vợ và con đã thúc đẩy, khuyến khích ông tiến lên phía trước mạnh mẽ như thế nào, cuối cùng đưa ra những lựa chọn tốt hơn. Marble bắt đầu cuộc hành trình của mình với tư cách doanh nhân với vợ, hai đứa con, tờ giấy nợ thế chấp và không hề có một xu tiết kiệm. Ông mất đến cả năm năm để xây dựng thành công công việc kinh doanh lĩnh vực tài chính, ông vẫn tiếp tục làm việc cho đến khi lợi nhuận từ việc kinh doanh đạt con số 85% lương của ông.

Nhớ nhé, sự lựa chọn là của bạn. Chỉ cần đủ quyết tâm và nắm bắt những lời khuyên trên, chúng tôi tin bạn có thể tạo nên sự khác biệt!

 

Website: www.jellyfishhr.com

Fanpage: https://www.facebook.com/jellyfishHR

Xem các công việc từ Jellyfish HR: Danh sách việc làmViệc làm tiếng NhậtViệc làm tiếng Anh

 

Nguồn: glassdoor.com

Lên trên