5 lí do tại sao đi du lịch giúp bạn làm việc tốt hơn.

19-08-2019 17:15:52

Bạn băn khoăn không biết có nên dung phép để đi du lịch hay không? Thật ra, dù là bạn đi du lịch hay công tác đi chăng nữa, những trải nghiệm sau mỗi chuyến đi xa sẽ đem lại cho bạn nhiều “bài học” để làm việc được tốt hơn chứ không chỉ là thăm thú cảnh vật hay vui chơi giải trí.

Michael Schlesinger, nhà quản lí dự án của một công ty du lịch thương mại điện tử hàng đầu Booking.com đã nói rằng: "Du lịch không chỉ khiến một người trở nên linh hoạt hơn, đầu óc trở nên nhanh nhạy hơn, mà nó sẽ đem lại sự đổi mới trong công việc".

https://www.etiqa.com.sg/wp-content/uploads/2018/07/TravelClaims_Featured_1200x628c-compressed.jpg

1. Bạn sẽ giao tiếp tốt hơn

Bất kể người đang đi cùng bạn là ai, đồng nghiệp, bạn bè hay đối tác, du lịch sẽ giúp cả 2 tin cậy vào nhau và sẽ hợp tác với nhau tốt hơn.

 

Bên cạnh đó, mỗi trải nghiệm tại vùng đất mới sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt hơn. Bạn sẽ phải bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, hỏi đường người lạ hay khi bạn dừng lại nói vài câu với lễ tân ở hành lang khách sạn. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ khiến bạn trở thành một người đồng nghiệp đắt giá trong mắt người khác.

 

"Khi chúng tôi phỏng vấn ai đó, đương nhiên chúng tôi sẽ tập trung vào năng lực, kinh nghiệm của người đó, tuy nhiên khả năng làm việc dưới áp lực cũng là yếu tố vô cùng quan trọng", ông Schlesinger cho biết thêm. Du lịch chính là cách giúp bạn làm quen với áp lực dễ nhất. Ví dụ như khi bạn xem nhầm lịch tàu, sau 15 phút căng thẳng cuối cùng bạn cũng giải quyết được vấn đề bằng cách lên kế hoạch lại cho chuyến đi của mình.

 

2. Bạn học được cách lắng nghe

Khi bạn sang bất cứ nước nào, điều bạn cần chú ý là tập quán và các quy tắc địa phương - nhất là những vấn đề có vẻ không quan trọng ở nước bạn.

 

Ông Schlesinger cũng cho biết: "Trong văn hóa châu Á, khi bạn nhận được danh thiếp, việc bạn nhận lấy và đọc nó trong vài giây trước khi bỏ vào bóp sẽ được xem là lịch sự. Ngược lại, hành động bỏ danh thiếp vào túi ngay khi nhận được xem là 1 hành động đầy thô lỗ".

 

Để hiểu được những điều này, ông Schlesinger dựa vào lời khuyên và những câu chuyện ngắn của người đồng nghiệp đã đi vòng quanh thế giới kể cho ông, ông cho rằng: "Việc tìm hiểu nơi bạn ở là một điều vô cùng quan trọng, việc bạn cần làm chính là để người địa phương hướng dẫn mình dù cho tập quán nơi đó có khác với những gì bạn làm thường ngày".

 

Đây là lý do vì sao bạn sẽ hiểu được nghệ thuật lắng nghe, chấp nhận và học được cách để người khác lãnh đạo sau khi đi du lịch hay làm việc với nhóm thành viên đa quốc gia. Ông Schlesinger còn cho biết: "Điều tôi thích nhất chính là khi chúng tôi đặt chân đến một quốc gia, những người đồng nghiệp ở đấy sẽ dẫn chúng tôi đến những nhà hàng địa phương và thăm những nơi chỉ người nơi đây mới biết thay vì những nơi đông đúc du khách".

 

Nếu như bạn đi du lịch để tận hưởng, hãy dành ra thời gian để làm quen với người địa phương, hỏi họ xem đâu là nơi đáng để đi, ghi chú lại tập quán của nơi đó - những điều này sẽ giúp bạn kích thích trí tò mò cũng như sự ham học hỏi bên trong bạn.

giao tiếp,lắng nghe,suôn sẻ,tự lập,đối mặt,việc làm tiếng nhật,việc làm tiếng anh, jellyfish hr

3. Bạn khiến mọi việc diễn ra suôn sẻ hơn

Sẽ có những ngày mà công việc của bạn diễn ra suôn sẻ như cách mà đồng hồ vận hành: Email được hồi âm, hoàn thành xong các deadline, khách hàng hài lòng với bạn. Tuy nhiên, sẽ có những ngày không mấy tốt đẹp như vậy.

"Có một lần, chúng tôi đến Singapore vào thứ hai để thiết lập lại văn phòng mới, chúng tôi nghĩ rằng văn phòng đã hoàn chỉnh và những gì chúng tôi cần làm là bày trí lại nội thất, kết nối máy chủ để nhân viên của Booking.com có thể đi làm vào tuần sau. Vậy mà khi đến nơi, văn phòng của chúng tôi vẫn còn là công trình đang thi công. Chúng tôi đã dành ra vài đêm thức trắng chỉ để bàn bạc về tình hình văn phòng, cài đặt các hệ thống nội bộ… Và cuối cùng, mọi thứ đã trở về đúng trật tự của nó", ông Schlesinger chia sẻ.

 

Khi bạn du lịch, một điều khó có thể tránh khỏi đó là mọi thứ có thể xảy ra không theo ý bạn: hành lý có thể bị thất lạc, Wi-Fi có thể không hoạt động, thẻ tín dụng có thể bị từ chối. Nhưng bạn sẽ tìm được cách giao tiếp với người địa phương để nhờ họ giúp đỡ, và cách để giải quyết vấn đề. Tất cả những điều này sẽ chuẩn bị cho bạn tinh thần và cách giải quyết với các rủi ro dù là ở nhà hay ở công ty đi chăng nữa.

 

4. Bạn sẽ trở nên tự lập

Khi bạn ở nước ngoài, bạn sẽ không còn người hỗ trợ phía sau, đó có thể là gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp. Sự khác nhau về múi giờ sẽ dẫn đến việc bạn khó có thể liên lạc với họ. Vì vậy bạn sẽ học được cách chăm sóc bản thân. Trong công việc bạn cũng sẽ biết cách quản lí thời gian của mình và có thể hoàn thành công việc trong đúng thời hạn.

 

"Chăm sóc bản thân" còn mang ý nghĩa là phát triển các thói quen tốt của bản thân để có thể cải thiện sức khỏe và tinh thần. Ông Schlesinger chia sẻ rằng: "Tôi luôn luôn mang theo một túi nhỏ đựng thuốc để mỗi khi cần tôi sẽ có để dùng, từ ibuprofen cho tới băng cá nhân, thậm chí tôi còn mang dư vài cái áo thun. Tôi không làm việc theo giờ hành chính, vậy nên tôi luôn chuẩn bị mọi thứ. Bạn cũng nên tìm hiểu mình cần những gì để chăm sóc cho bản thân, nhất là khi tiến độ công việc trở nên căng thẳng"

giao tiếp,lắng nghe,suôn sẻ,tự lập,đối mặt,việc làm tiếng nhật,việc làm tiếng anh, jellyfish hr

5. Bạn sẽ đối mặt với những điều không ngờ tới

"Có một lần sếp hỏi tôi rằng việc tôi về nhà và lấy hành lí sẽ tốn bao lâu. Hóa ra sếp cần tôi đến Châu Á vì đã có vấn đề xảy ra, ngay lập tức tôi về nhà lấy hành lý và leo lên xe ra sân bay". Khi bạn mang khả năng linh hoạt vào công việc, nó sẽ giúp bạn có thể xoay liên tục giữa các dự án hoặc công việc của công ty mà không cảm thấy bị mắc kẹt trong lối mòn.

Du lịch giúp bạn làm việc thông minh và hiệu quả hơn. Nếu đi công tác nước ngoài vừa giúp bạn được chiêm ngưỡng thế giới vừa được nhận lương thì việc bạn đi du lịch trong chế độ nghỉ có lương cũng sẽ mang lại những lợi ích đó. Vậy nên hãy chắc chắn rằng passport của bạn luôn luôn sẵn sàng và đặt ngay vé cho chuyến đi của mình bất cứ khi nào bạn muốn. Kết quả của những chuyến đi có thể là thành tích để bạn bổ sung vào CV. Hoặc ít nhất đó cũng là cơ hội để bạn mở rộng tầm mắt của mình.

Website: www.jellyfishhr.com

Fanpage: https://www.facebook.com/jellyfishHR

Xem các công việc từ Jellyfish HR: Danh sách việc làmViệc làm tiếng NhậtViệc làm tiếng Anh

Theo themuse.com

Lên trên