Cách ứng xử với những đồng nghiệp tiêu cực gây ảnh hưởng xấu đến công việc của bạn

22-05-2017 17:05:54

Xin chào Kyle,

Tôi làm công việc toàn thời gian trong 6 tháng và rất yêu thích công việc này. Nhưng tôi đang bận tâm về những điều tiêu cực gần đây trong văn phòng như đi muộn, nói tục, thiếu tập trung. Những việc này hầu như xuất phát từ những người mới đến làm.

Tôi đã nói với một số đồng nghiệp về những cảm nhận của mình. Nhưng họ nói tôi nên bỏ qua vấn đề này, hãy làm tốt công việc của tôi và mọi việc sẽ ổn. Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy băn khoăn và lo lắng. Tôi không chắc có nên nói chuyện này với quản lý không, vì nếu làm vậy có thể tôi đang đặt gánh nặng cho họ.

Xin nhắc lại, tôi yêu nơi làm việc và công việc đang làm, nhưng không thể thôi buồn phiền. Bạn có thể cho một vài lời khuyên để làm tôi cảm thấy tốt hơn về bản thân và công việc mặc dù có nhiều đồng nghiệp tiêu cực không?

Thân mến,

Unsure and Lost

 

Gửi Unsure and Lost,

Câu hỏi của bạn gây ấn tượng với tôi vì nó giúp tôi hồi tưởng lại những ngày còn là nhà tuyển dụng, tôi đã gặp phải vấn đề như vậy rất nhiều. Bạn có thể cân nhắc một vài cách ứng xử với những đồng nghiệp tiêu cực, nhưng hãy đảm bảo nhiệt huyết với công việc của bạn vẫn còn nhé.

Lan tỏa tính tích cực

Khi đối mặt với những đồng nghiệp luôn muốn phàn nàn, nói xấu, giả làm nạn nhân, hãy cố gắng thay đổi môi trường xung quanh họ. Tùy thuộc vào mức độ tiêu cực, bạn có thể sử dụng những chiến thuật khác nhau.

 

Jellyfish HR,đồng nghiệp tiêu cực,cách ứng xử với đồng nghiệp tiêu cực,gây ảnh hưởng xấu đến công việc,Lan tỏa tính tích cực,Hãy lên tiếng với những điều tiêu cực,trách nhiệm để giúp người mới,tình yêu với công việc,mức độ ảnh hưởng của những điều tiêu cực,

 

Dùng cảm xúc tích cực và thái độ vui vẻ đối với những người hay phàn nàn có thể giảm bớt thái độ tiêu cực của họ. Bạn có thể hướng họ nhìn vào những điểm tốt trong công việc bằng cách chỉ vào những điểm nổi bật hoặc những điều tốt đẹp về nơi làm việc của bạn.

Nếu không có ai đồng tình với quan điểm của họ, họ sẽ không tiếp tục nói những điều tiêu cực nữa. Như vậy bạn đã bớt đi được một ảnh hưởng xấu rồi đúng không nào.

Hãy lên tiếng với những điều tiêu cực

Có thể họ nhận ra việc có hành động tiêu cực làm ảnh hưởng tới bạn. Hoặc họ không dừng sự bất mãn đối với bạn, nhưng bạn không thể không để ý khi những người này đến trễ, hoặc luôn phàn nàn, chửi rủa về công việc, về sếp hay khách hàng.

Là nhân viên kì cựu của công ty, hãy coi đó là trách nhiệm để giúp người mới làm quen với những việc được phép làm và không được phép làm. Có lẽ họ đã quen với môi trường văn phòng nơi quy định là điều không bắt buộc và việc phàn nàn xảy ra thường xuyên. Hãy để cho những đồng nghiệp này biết rằng ở đây không phải là nơi có thể tự do thái quá.

 

Jellyfish HR,đồng nghiệp tiêu cực,cách ứng xử với đồng nghiệp tiêu cực,gây ảnh hưởng xấu đến công việc,Lan tỏa tính tích cực,Hãy lên tiếng với những điều tiêu cực,trách nhiệm để giúp người mới,tình yêu với công việc,mức độ ảnh hưởng của những điều tiêu cực,

 

Bạn đã rất bận rộn với công việc nhưng những điều xảy ra xung quanh cũng khiến bạn bất mãn đúng không? Tuy nhiên, hãy luôn tập trung vào những điều tích cực, biết rõ bạn đang làm gì và lý do làm việc đó. Cách này tốt hơn là phàn nàn những điều mà chúng ta không thể làm lại. Điều này hiệu quả với tôi, vì vậy tôi nghĩ nó cũng rất hiệu quả với bạn.

Sếp là người giúp chúng ta giải quyết mọi vấn đề, là người đáng được tôn trọng. Vì vậy, nếu bạn chưa cố gắng tiếp cận sếp theo cách bình tĩnh, tôi khuyên bạn nên làm điều đó. Nếu bạn là một nhân viên có giá trị, điều công ty quan tâm nhất là sự tập trung của bạn.

Vào cuối ngày, bạn có thứ mà nhiều người chưa bao giờ tìm thấy trong công việc của họ - đó là tình yêu với công việc. Nếu mất đi điều này, hãy lên danh sách mọi thứ bạn thích trong công việc và lưu nó trên deskop máy tính.

Vì chúng ta không thể lựa chọn mức độ khó khăn của công việc, và khó có thể lựa chọn người làm việc cùng, nên hãy chuẩn bị sẵn sàng để xử lý những phiền toái khác nhau. Nó sẽ là công cụ giúp bạn thành công. Sẽ có những loại người luôn luôn phàn nàn, nhưng mức độ ảnh hưởng của những điều tiêu cực sẽ tùy thuộc vào cách bạn cảm nhận và cách bạn phản ứng với nó.

 

Website: www.jellyfishhr.com

Fanpage: https://www.facebook.com/jellyfishHR

Xem các công việc từ Jellyfish HR: Danh sách việc làm.

Nguồn: themuse.com

Lên trên