Nhật Bản và những điều bạn cần biết khi ở nơi công cộng (Phần 1)

17-08-2016 14:29:56

JellyFish HR sẽ giới thiệu cho các bạn một số nét đặc biệt cũng như một số những điều cần lưu ý khi ở nơi công cộng nói chung hay tại các nhà hàng, quán ăn, siêu thị… nói riêng.

1. Công dụng thật sự của khăn ướt là gì?

Khi đi ăn ở các nhà hàng Việt Nam, bạn thường sẽ được nhân viên đem đến khăn giấy ướt và bạn thường dùng khăn đó để lau miệng sau khi ăn, lau tay, thậm chí là lau mặt. Khi đi ăn ở các nhà hàng Nhật Bản, bạn cũng sẽ được phục vụ một chiếc khăn ướt, tuy nhiên, nếu lấy chiếc khăn đó để lau mặt hay lau miệng, bạn sẽ vô tình trở thành người… không lịch sự! Tại sao lại như vậy, và chiếc khăn ướt đó dùng để làm gì?

Khi đi ăn ở các nhà hàng tại Nhật, bạn sẽ được phát một chiếc khăn ướt, được gọi là “oshibori”. Thường thì oshibori sẽ được gấp hoặc cuộn lại và được dùng để lau tay trước khi ăn. Có nhiều nhà hàng phục vụ khăn tùy theo thời tiết: khăn lạnh dùng cho mùa hè và khăn nóng cho mùa đông.

Nhựng điều cần biết, Nhật Bản, bạn cần biết, nơi công cộng, jellyfish HR

Ảnh: một “oshibosi” – khăn ướt được phục vụ tại nhà hàng Nhật

Chiếc khăn ướt sạch sẽ là sự chân thành và hiếu khách của chủ nhà hàng dành cho khách hàng. Khi bạn dùng chiếc khăn đó để lau mồ hôi trên mặt hay trên cổ, bạn đã không tôn trọng nhà hàng. Đặc biệt là phụ nữ có thể mất thiện cảm với những người đàn ông làm như vậy. Tương tự, nếu dùng khăn ướt để lau bụi trên bàn, đó cũng là một hành động thiếu tôn trọng. Hãy nên nhớ chỉ dùng chiếc khăn ướt sạch sẽ đó để lau tay trước khi ăn.

Có một tiêu chuẩn trong việc sử dụng khăn trong các nhà hàng hay quán ăn ở Nhật như sau: bạn sẽ được phục vụ nước và khăn ướt trong lúc chờ gọi món. Chiếc khăn này được dùng để lau tay sạch sẽ trước khi cầm đũa ăn. Sau đó, thức ăn sẽ được mang ra cùng với muỗng, đũa và khăn giấy khô và bạn có thể dùng khăn giấy khô này để lau miệng sau khi ăn.

2. Tăm xỉa răng

Ở Nhật, nếu để ý, bạn sẽ thấy không có những hũ tăm xỉa răng như ở Việt Nam hoặc nếu có cũng rất ít. Tuy nhiên, họ lại để tăm xỉa răng trong nhà vệ sinh, đặc biệt là nhà vệ sinh nữ. Lý do là vì, phụ nữ Nhật rất ngại xỉa răng trước mặt người khác. Do đó, một số nhà hàng để tăm xỉa răng trong nhà vệ sinh để họ có thể vào và thoải mái lấy những mẩu thức ăn còn dính lại trên răng ra. Sau khi ăn xong, nếu có thức ăn dính vào răng, họ sẽ vào nhà vệ sinh, soi gương rồi tự làm sạch răng một mình mà không sợ bị người đối diện nhìn thấy. Một số nhà hàng chu đáo hơn còn có nước súc miệng để đảm bảo khoang miệng sau khi được vệ sinh sạch sẽ sẽ có một mùi thơm dễ chịu hơn.

Nhung dieu ban can biet, Nhat Ban, noi cong dong, jellyfish HR

Ảnh: một nhà hàng BBQ Nhật để tăm và nước súc miệng trong nhà vệ sinh

3. Nước hoa

Người Nhật không dùng nước hoa một cách điệu nghệ, lôi cuốn như người Pháp mà họ dùng nước hoa rất nhẹ nhàng, như một cách để tô điểm, không cầu kì, do đó rất khó cảm nhận được hoặc có người thậm chí còn không dùng nước hoa. Bạn sẽ rất hiếm khi nào gặp một người Nhật xịt nước hoa thơm phức đầy quyến rũ. Do đó khi ở trong đám đông hay đến các trung tâm mua sắm, thậm chí là quán cà phê, bạn cũng không ngửi thấy mùi nước hoa.

4. Sự im lặng trên tàu điện ngầm

Có thể nói, Nhật Bản là một “quốc gia yên lặng” cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Ngoài việc cuộc sống của người Nhật mang một vẻ trầm mặc, yên tĩnh, sự yên lặng còn thể hiện qua những chuyến tàu điện ngầm xuyên suốt trong cuộc sống thường ngày của họ.

Một trong những quy tắc khi đi tàu điện ngầm đó là không nói chuyện, kể cả nói chuyện điện thoại. Khi đứng chờ tàu, bạn có thể thấy các bảng hiệu yêu cầu và thậm chí có cả dịch vụ nhắc nhở qua loa bằng cả tiếng Anh và tiếng Nhật vài phút một lần. Nếu có ai đó gọi, bạn có thể nói rằng bạn đang trên tàu và sẽ gọi cho họ lại ngay sau khi bạn xuống bến. Hãy cố gắng kết thúc cuộc nói chuyện nhanh, vì nếu không bạn sẽ khiến hành khách khó chịu.

nhung dieu can biet, Nhat Ban, bang nhac tat dien thoai, jellyfish hr

Ảnh: một thông báo bằng tiếng Nhật và tiếng Anh nhắc nhở bật chế độ im lặng khi lên tàu

Lí do bạn không được nói chuyện trên tàu điện ngầm là vì người Nhật thường làm việc và học tập theo phong cách “đi sớm về khuya”. Họ có thể ra khỏi nhà từ rất sớm và về khi trời đã tối mịt. Do đó, họ tranh thủ khoảng thời gian đi tàu ngắn ngủi để nghỉ ngơi, ngủ một giấc ngắn để phục hồi. Một số người còn xem tài liệu, đọc sách hoặc học bài trên tàu điện ngầm. Vì vậy nên việc giữ im lặng tuyệt đối là điều rất cần thiết.

Một điều cần lưu ý nữa là hãy đặt chế độ Manner Mode ( ), tương tự với chế độ im lặng khi đi tàu để không gây ảnh hưởng đế người khác khi bạn có cuộc gọi hay tin nhắn đến. Manner Mode chính là một hành động lịch sự để không làm phiền người xung quanh.

Ngoài những quy tắc đặc biệt quan trọng trên thì những lưu ý còn lại cũng quan trọng không kém khi đi tàu đó là: không hút thuốc; nhường chỗ cho người già, người khuyết tật, người bị thương, phụ nữ mang thai và trẻ em. Và một quy tắc khá nhạy cảm cuối cùng đó là mùi cơ thể. Mặc dù đây không phải là điều được quy định rõ ràng trên các bảng thông báo. Tuy nhiên, hãy thể hiện mình là người lịch sự bằng cách giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ trước khi vào nơi đông người. Bạn sẽ không muốn đứng cả tiếng đồng hồ ở bên cạnh một người tỏa ra mùi cơ thể không mấy dễ chịu đâu nhỉ?

Website: www.jellyfishhr.com

Fanpage: https://www.facebook.com/jellyfishHR

Xem thêm các bài viết khác tại: http://goo.gl/G39Aii

(Hết phần 1)

Lên trên