Lưu ý những điều sau để có một sơ yếu lý lịch nổi bật nhất khi xin việc tại doanh nghiệp Nhật

19-06-2019 11:36:02

Có bốn khía cạnh chính mà bạn cần lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch của mình đó là: mục tiêu, kinh nghiệm, trình độ và kỹ năng.

Điểm mấu chốt của một bản lý lịch tốt là cung cấp đủ thông tin cho người quản lý tuyển dụng để khiến họ muốn mời bạn đến phỏng vấn.

Thực hiện theo hướng dẫn của chúng tôi để viết một sơ yếu lý lịch nổi bật và gặt hái cho bản thân những lời mời phỏng vấn quan trọng!

mẫu cv xin việc hay,nhật bản,xin việc tại doanh nghiệp nhật bản,việc làm tiếng anh,việc làm tiếng nhật,jellyfishhr

Mục tiêu

Mục tiêu của bạn nên rõ ràng và tập trung. Nếu phần mục tiêu mơ hồ và được áp dụng cho nhiều loại công việc khác nhau có thể sẽ gây chú ý được với nhiều nhà tuyển dụng hơn, nhưng hãy nhớ là nó sẽ không thể gây ấn tượng sâu sắc với họ và không thể làm họ nhớ đến bạn.

Để khơi gợi được sự quan tâm của các nhà tuyển dụng, hãy chắc chắn bạn có đề cập đến những gì bạn muốn đạt được tại công ty của họ, có thể là kinh nghiệm giảng dạy, gặp gỡ nhiều người, tìm hiểu về Nhật Bản hoặc quảng bá văn hóa của đất nước bạn.

Bất cứ điều gì bạn nêu ra, hãy chắc chắn rằng đó là một mục tiêu có thể đạt được tại vị trí cụ thể đó.

Kinh nghiệm

Nếu bạn đã từng làm việc tại Nhật Bản trước đây, hãy chắc chắn liệt kê những trường sau đây, cấp độ / độ tuổi cụ thể, vị trí của bạn, thời gian làm việc và nhiệm vụ hàng ngày.

Nếu bạn có thể có tham khảo từ một nhân viên khác trước đó thì hãy nêu luôn điều ấy vào. Nếu có thể, những tài liệu tham khảo này nên được viết bởi một người Nhật bản địa, nhưng một tài liệu tham khảo nước ngoài cũng tốt hơn nhiều so với không có gì.

Một điều cần nhớ khi viết về trải nghiệm của bạn là nhấn mạnh công việc liên quan mà bạn đã thực hiện. Ví dụ, nếu sơ yếu lý lịch của bạn đầy công việc tại một cửa hàng bán lẻ, mà bạn lại ứng tuyển cho vị trí giáo viên thì nhà tuyển dụng có thể đặt câu hỏi về khả năng trở thành giáo viên của bạn.

“Mục đích của bản sơ yếu lý lịch là để nhận được lời mời phỏng vấn. Đừng làm loãng thông tin bằng việc để quá nhiều thông tin không cần thiết lên đó.”

mẫu cv xin việc hay,nhật bản,xin việc tại doanh nghiệp nhật bản,việc làm tiếng anh,việc làm tiếng nhật,jellyfishhr

Trình độ chuyên môn

Nhiều công việc tại Nhật Bản yêu cầu ít nhất một Bằng Cử nhân từ mỗi ứng viên của họ, vì vậy hãy chắc chắn viết tên đầy đủ của trường bạn theo học, những năm bạn học ở đó và chuyên ngành của bạn là gì.

Hầu hết các trường học ở Nhật Bản sẽ quen thuộc với phong cách chấm điểm của người Mỹ, vì vậy nếu bạn theo học tại một trường của Anh, bạn cần giải thích rằng thang điểm “2-1” là một điểm khá tốt.

Bên cạnh trình độ giáo dục của bạn, liệt kê các loại bằng cấp khác luôn là một ý tưởng tuyệt vời.

Ví dụ, đối với công việc giảng dạy có hai loại chính; những loại có thể liệt kê khả năng giảng dạy của bạn và những loại nói rõ trình độ tiếng Nhật của bạn. Rất ít vị trí giảng dạy thực sự yêu cầu chứng chỉ giảng dạy, nhưng có bằng chứng rằng bạn đã nghiên cứu về thị trường này sẽ là một lợi ích lớn cho bạn.

Thứ nhất và có lẽ rõ ràng nhất là có lợi là các nhà tuyển dụng lớn hơn có các chương trình khen thưởng tài chính cho giáo viên có trình độ JLPT, trình độ của bạn càng cao, phần thưởng càng tốt.

Kỹ năng

Trong sơ yếu lý lịch của bạn, bạn sẽ có cơ hội liệt kê các kỹ năng của mình. Hãy thử và tránh chỉ đơn giản là những gạch đầu dòng. Thay vào đó giải thích lý do tại sao chúng sẽ có ích cho bạn trong công việc.

Ví dụ, cũng với vị trí giáo viên, có vẻ lạ khi liệt kê niềm đam mê của bạn đối với một môn thể thao cụ thể, nhưng điều này có thể giúp với các vị trí ALT, vì nó cho thấy rằng bạn sẽ sẵn sàng và có thể tham gia các câu lạc bộ thể thao ở trường, một khía cạnh cực kỳ quan trọng của Junior và Cuộc sống trung học.

Cho nên, chỉ liệt kê các kỹ năng có liên quan đến vị trí đó và cố gắng làm cho nó ngắn gọn và thú vị.

Tóm lược

Chìa khóa cho một bản lý lịch tốt là giữ cho nó phù hợp và súc tích. Người quản lý tuyển dụng chỉ có nhiều thời gian cho những ứng viên phù hợp. Cho nên hãy chắc chắn rằng thông tin trong sơ yếu lý lịch của bạn có liên quan trực tiếp đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Làm như vậy sẽ đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch đó sẽ giúp bạn là người được xem xét cho một cuộc phỏng vấn tiếp theo.

Website: www.jellyfishhr.com

Fanpage: https://www.facebook.com/jellyfishHR

Xem các công việc từ Jellyfish HR: Danh sách việc làmViệc làm tiếng NhậtViệc làm tiếng Anh

Nguồn: blog.gaijinpot.com

Lên trên