5 nguy cơ thông thường khiến bạn bị sa thải

31-08-2017 14:51:44

Tôi không hề có ý tiêu cực khi nói rằng: Nếu hiện tại (hoặc trong tương lai) bạn là một nhân viên thì bạn có thể bị sa thải bất cứ lúc nào mà không cần một lý do (miễn là không bất hợp pháp). Đó chính là thực tế! Tuy nhiên, nếu bạn đang hoàn thành rất tốt công việc với hiệu suất cao, có lẽ bạn không cần phải bận tâm đến vấn đề của bài viết này.

Với chủ đề về sa thải nhân viên, trong bài viết này chúng ta sẽ thảo luận về một số lí do phổ biến khiến mọi người bị mất việc ngoài mong muốn. Lưu ý ở đây chúng ta loại trừ trường hợp công ty sa thải hàng loạt nhân viên, hoặc do nhân viên không đáp ứng mục tiêu kinh doanh đã được xác định rõ ràng nên buộc phải thôi việc.

1. Đánh cắp tài sản của công ty

Nghe qua có lẽ bạn nghĩ rằng chỉ kẻ ngu ngốc lắm mới phạm vào điều này! Tuy nhiên, bạn nên dành một chút thời gian xem xét lại thì sẽ nhận ra thực trang này vẫn đang “ngấm ngầm” diễn ra nơi làm việc đấy. Bạn nghĩ rằng chẳng ai nhìn thấy bạn mang một xấp giấy máy in về nhà hàng tuần? Cứ mỗi buổi chiều bạn sẽ lẳng lặng cất trữ một ít thức ăn, trà bánh chung của tập thể vào ngăn kéo riêng của mình?

Rõ ràng, tất cả những trường hợp trên bạn đang lạm dụng những gì không hề là tài sản của mình. Một số công ty còn xem đây là những hành vi nghiêm trọng về đạo đức nhân viên.

2. Nói dối khách hàng và sếp

Ở đây, chúng ta không đề cập đến những lời nói dối mà tại một thời điểm nhất định, hầu hết mọi người đều dùng đến nó. Bạn gửi một email xin nghỉ phép vì lí do bận việc đột xuất, trong khi sự thật là đêm qua vì xem phim quá khuya nên sáng nay bạn không thể nào thức dậy nổi. Hoặc đôi lúc bạn nói với sếp rằng gia đình có đám tang để xin nghỉ nhưng sự thật là vì bạn săn được vé máy bay giá rẻ du lịch châu Âu. Bạn có nhận ra những lí do như thế này thật quen thuộc không?

Nói dối khách hàng hẳn là một điều không hề tốt, nhưng hậu quả của việc này đó là bạn sẽ bị ám ảnh bởi chính những lời dối trá đó. Thông thường, chúng ta cho rằng giấu đi sự thật là cách giúp bản thân tránh khỏi những rắc rối, nhưng chúng ta quên mất rằng một khi sự thật được phơi bày thì nó chẳng khác nào “giọt nước tràn ly”, không thể nào cứu vãn được. Nếu sếp và cả khách hàng không thể tin tưởng bạn nữa thì bạn làm cách nào để thăng tiến hơn trong công việc? Thậm chí bạn còn phải đối mặt với câu hỏi “Làm sao để giữ được công việc đây?”.

Nếu bạn lo lắng về một điều gì đó sẽ bộc lộ khuyết điểm của bản thân, hãy can đảm là người đầu tiên chủ động cuộc trò chuyện về những gì đã xẩy ra. Tôi cam đoan rằng bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn rất nhiều so với việc luôn trong trạng thái tìm cách che giấu sự thật.

3. Bắt nạt hoặc quấy rối đồng nghiệp

“Ma cũ bắt nạt ma mới”, có lẽ bạn biết rõ tình trạng này rồi. Bị quấy rối tình dục hoặc bắt nạt ở nơi làm việc là điều không thể chấp nhận và chẳng có gì đảm bảo được cho bạn nếu nhân sự biết được những bí mật này. Hãy cẩn thận đến cả những hành vi rất nhỏ, chẳng hạn như giành giật chiếc bánh hamburger của đồng nghiệp và ăn nó ngon lành như là bữa sáng của chính mình, bạn sẽ dễ dàng bị xem là người đáng ghét và bị cách li đấy.

Bên cạnh đó, đưa ra những lời nhận xét về trang phục hoặc buông lời tán tỉnh đồng nghiệp, dù cho tinh tế đến đâu đi nữa thì cũng không được chấp nhận nếu người đồng nghiệp đó không mong muốn.

Hành động như một kẻ chuyên bắt nạt và khiến mọi người cảm thấy sợ hãi mỗi khi đến công ty là một trong những lí do lớn nhất dẫn đến việc bạn bị sa thải. Vì vậy, hãy “chơi đẹp” hơn trong mắt đồng nghiệp: tôn trọng, tử tế và ý thức với mọi người bạn nhé!

 

sa thải,tài sản,nói dối,quấy rối đồng nghiệp,xin nghỉ phép,việc làm tiếng nhật,việc làm tiếng anh,jellyfish hr

 

4. Không hoàn thành công việc

Hầu hết chúng ta đã từng trải qua tình trạng đánh mất động lực và những ngày liên tiếp không thể hoàn thành công việc tốt. Vào một ngày nào đó, bạn sẽ nhìn lại và tự hỏi tại sao mình lại lãng phí cả một ngày như thế. Này bạn, điều này không xa lạ gì và ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua nó ít là một lần trong đời. Tuy nhiên, hãy đấu tranh để có thể hoàn thành công việc trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Nếu bạn không đủ độc lập trước công việc của mình, làm sao bạn dám khẳng định mình xứng đáng với những vị trí cao hơn? Đừng ngại trao đổi với sếp nếu bạn cần gia hạn công việc. Hoặc nếu bạn đang rơi vào tình trạng mỏi mệt thực sự thì hãy chia sẻ để sếp thông cảm và cho bạn thêm thời gian. Điều này chắc chắn tốt hơn việc giữ im lặng và đình trệ công việc.

5. Gọi điện nghỉ phép hoặc đến muộn thường xuyên

Bạn không thể nào tránh khỏi việc bệnh tật trong thời gian đi làm. Khi đó, bạn nên sử dụng những ngày nghỉ phép chính đáng và có sự đồng ý của người quản lý. Trong một số trường hợp, cảm cúm có thể khiến bạn mỏi mệt trong cả một tuần lễ, hoặc những vấn đề gia đình buộc bạn phải sử dụng tất cả các ngày nghỉ phép trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên gửi email xin nghỉ vì bệnh hoặc đến công ty trễ giờ, tốt nhất bạn nên biết rằng sếp đang chú ý đến bạn rồi đấy!

Một lần nữa tôi khẳng định, ai trong chúng ta đều sẽ có những tuần lễ hết sức khó khăn, những điều tồi tệ xảy ra bất ngờ mà chúng ta không hề mong muốn. Nếu sự vắng mặt của bạn là khôn ngoan và hợp lí thì công việc của bạn vô tình được đảm bảo ngày một chắc chắn hơn. Nhà tuyển dụng luôn muốn cộng tác với những người đáng tin cậy và cam kết cao với công việc. Nếu bạn không thể làm được điều này, họ buộc lòng phải tìm một người khác thay thế.

“Sa thải” là cụm từ không mong muốn cho cả nhà tuyển dụng lẫn nhân viên. Cựu chuyên viên nhân sự Dorianne St Fleur đã nói rằng “Các nhà quản lý không hề muốn sa thải bất kỳ ai và luôn cố gắng tạo ra cơ hội khi có thể”. Tuy nhiên, nếu những chính sách và văn hóa công ty bị vi phạm một cách trắng trợn thì họ không còn cách nào khác là phải tìm nhân viên mới.

Công việc của bạn ngoài việc hoàn thành những nhiệm vụ được giao, bạn còn phải cố gắng hết sức để người quản lý không tìm thấy một lý do nào để sa thải bạn. Các chính sách công ty được lập nên đều có nguồn gốc của nó, vì vậy bạn hãy tuân thủ đúng và chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến hơn là chấm dứt hợp đồng.

Chúc bạn có một tuần làm việc hiệu quả nhé!

 

Website: www.jellyfishhr.com

Fanpage: https://www.facebook.com/jellyfishHR

Xem các công việc từ Jellyfish HR: Danh sách việc làmViệc làm tiếng NhậtViệc làm tiếng Anh

 
Nguồn: themuse.com
Lên trên