15 KỸ NĂNG GIAO TIẾP BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT ĐỂ “SỐNG SÓT” NƠI CÔNG SỞ

12-07-2019 11:03:26

Bắt đầu một cuộc trò chuyện thú vị tại nơi làm việc vẫn còn là điều gây khó khăn với một số người. Nếu những cuộc đối thoại của bạn lúc nào cũng là chủ đề công việc và công việc, thì chắc chắn với bạn rằng bạn có nguy cơ sẽ bỏ lỡ những cơ hội ngàn vàng trước mắt. Có một điều hiển nhiên là, bạn sẽ được sếp khen thưởng, hay thậm chí thăng chức vèo vèo chỉ nhờ vào kỹ năng đàm thoại “quá tốt” của bản thân nữa kìa. Nhưng ngược lại, nếu cuộc trò chuyện quá qua loa, đồng nghiệp lẫn sếp sẽ cảm thấy bạn không nghiêm túc trong công việc. Làm thế nào để cân bằng được các cuộc trò chuyện trong một ngày làm việc?

việc làm tiếng nhật,việc làm tiếng anh,jellyfish hr,thể hiện sự quan tâm, tôn trọng văn hóa,quan điểm sống,tích cực,nói xấu,lắng nghe,trò chuyện,đồng nghiệp cấp cao,hài hước,khen ngợi

Dưới đây là một vài kỹ năng đơn giản nhưng lại cực kì giúp ích cho bạn trong việc khiến một cuộc trò chuyện trở nên thú vị hơn.

1. Thể hiện sự quan tâm với người khác

Bản thân chúng ta đều thích người khác quan tâm đến mình. Vì thế hãy bắt đầu các cuộc hội thoại với một câu hỏi thăm và sau đó chú ý lắng nghe câu trả lời của họ là gì. Một câu hỏi đơn giản như: “ Ngày hôm nay của anh thế nào?”, “Có chuyện gì hấp dẫn không?”

2. Tôn trọng văn hóa công sở

Giễu cợt và nói đùa quá trớn không thích hợp trong một nơi nghiêm túc như văn phòng làm việc. Thay vì cứ mãi tỏ thái độ quá nghiêm túc tại nơi làm việc thì chúng ta nên thêm một chút sự giản dị hằng ngày trong mỗi cuộc trò chuyện. Điều đó sẽ rất có hiệu quả trong việc khiến không khí căng thẳng trong phòng làm việc được giảm xuống triệt để. Văn phòng làm việc là nơi mà bạn phải biết cách thay đổi bản thân để thích nghi được với nó.

3. Giữ vững quan điểm sống

Thật tuyệt nếu bạn cho đồng nghiệp biết rằng bạn yêu con chó của bạn nhiều như thế nào, hay thú vui tao nhã của bạn là được nhảy dù vào cuối tuần, nhưng đừng dại mà “thao thao bất tuyệt” quan điểm của mình về những chủ đề như tôn giáo và chính trị nhé.

4. Luôn tích cực

Vâng, những điều tồi tệ xui xẻo luôn có thể xảy ra tại nơi làm việc, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải có suy nghĩ tiêu cực. Hãy luôn giữ trạng thái tích cực bằng cách tập trung vào các giải pháp thay vì càu nhàu về những rắc rối mình gặp phải.

5. Đừng nói xấu sau lưng bất kì ai

Nói xấu ai đó là chuyện thường tình ở những văn phòng làm việc. Khi ai đó chia sẻ thông tin riêng tư của họ với bạn, hãy giữ bí mật một cách cẩn thận. Và bất cứ điều gì xảy ra, cũng đừng nên nói xấu đồng nghiệp của bạn.

6. Lắng nghe và quan sát

Tập thói quen nói ít lại và lắng nghe nhiều hơn. Khi bạn càng hiểu rõ về đồng nghiệp và môi trường làm việc trong văn phòng của bạn, thì các cuộc trò chuyện của bạn sẽ càng thú vị và đặc biệt hơn.

7. Trò chuyện với các đồng nghiệp cấp cao

Trao đổi với những người bạn văn phòng có chung nấc thang của công ty là một chuyện, nhưng sẽ là sự thay đổi lớn khi bạn nói chuyện với ai đó có cấp bậc cao hơn.

việc làm tiếng nhật,việc làm tiếng anh,jellyfish hr,thể hiện sự quan tâm, tôn trọng văn hóa,quan điểm sống,tích cực,nói xấu,lắng nghe,trò chuyện,đồng nghiệp cấp cao,hài hước,khen ngợi

8. Để được quan tâm, hãy quan tâm người khác (một cách lý trí)

Bí quyết để được yêu thích là thể hiện sự quan tâm đến người khác. Nhưng nhớ rằng bạn phải luôn giữ mọi chủ đề trò chuyện một cách tích cực, như là: “Chuyến đi câu cá của bạn thế nào?”, đây sẽ là một câu hỏi tuyệt vời. Hãy tránh hỏi những điều không hay và tiêu cực về người khác nhé!

9. Chọn thời điểm thích hợp để hội thoại

Hãy trò chuyện với các đồng nghiệp cấp cao của bạn khi bạn biết họ không bận, ví dụ như lúc cả hai người đang đi lấy một tách cà phê để nhâm nhi chẳng hạn. Chọn một chủ đề và cố gắng canh thời gian một cách phù hợp nhất có thể. Với trường hợp đặt câu hỏi như, “Tại sao anh lại chọn nghề này vậy?”, câu hỏi này có thể giúp cuộc trò chuyện của bạn tiến triển và thoải mái hơn ở khu vực nghỉ ngơi của công ty, nhưng nó lại không phù hợp để trò chuyện trong một thời gian ngắn như lúc nghỉ ngơi uống nước.

10. Sắp xếp thời gian để thảo luận các chủ đề liên quan đến công việc

Bạn đã có ý tưởng mới để cải thiện công việc và háo hức muốn thảo luận ngay với sếp hay đồng nghiệp của mình, nhưng xin đừng trình bày ngay trong một chuyến đi thang máy chỉ có ba mươi giây. Thay vào đó, hãy cân nhắc sử dụng email hoặc các kênh văn phòng khác để lên lịch một cuộc họp. Nếu không, ý tưởng của bạn có thể sẽ bị sếp lãng quên trong một mớ bòng bong của một núi công việc khác, hoặc tệ hơn, bạn sẽ gặp phải phiền toái.

11. Đừng cố gây chú ý hay nịnh hót sếp

Không ai thích đồng nghiệp mình lại làm những việc đơn giản rồi lại hét lên: “Hãy nhìn tôi nè! Nhìn tôi này!” để gây sự chú ý với sếp. 

12. Khiếu hài hước

Điều này sẽ đến một cách tự nhiên, hãy sử dụng sự hài hước để khiến bản thân dễ tiếp cận hơn với nhân viên của mình. Chỉ cần giữ sự hài hước đó phù hợp với văn phòng. Ngoài ra những lúc làm việc nghiêm túc thì vẫn sử dụng đúng giọng điệu đối với mọi nhân viên của mình. Vui quá hoá lờn ^^

13. Đưa người khác vào cuộc trò chuyện của bạn

Khi chúng ta trò chuyện với sếp một cách bình thường nhất thì cũng đã cảm thấy đáng sợ huống gì phải đối mặt nói chuyện với nhau. Hãy rủ thêm hay nhắc đến người khác vào cuộc trò chuyện để giảm bớt sự căng thẳng và giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn.

14. Đừng quá để ý đến sự riêng tư của đồng nghiệp

Vẫn ổn khi bạn hỏi nhân viên của bạn có một kỳ nghỉ vui hay không, nhưng khi bạn hỏi về mối quan hệ của họ với người khác như thế nào, thì bạn đã phạm vào đời tư cá nhân của họ. Bạn có thoải mái trả lời không nếu đồng nghiệp của bạn cũng sẽ hỏi bạn câu hỏi tương tự như vậy?

15. Những lời khen chân thành luôn được chào đón

Việc khen ngợi các thành tích cá nhân là một việc cực kì hữu ích. Những câu khen ngợi có thể giúp thúc đẩy sự tự tin, năng suất làm việc của mỗi người. Không những thế, nó còn làm tăng tinh thần háo hức trong công việc.

Dù bạn đang ở vị trí nào trong công ty, trò chuyện là một vấn đề phải kết hợp với sự đồng cảm, thấu hiểu (trò chuyện như bạn có thể được trò chuyện!), kỹ năng quan sát tốt và một chút lanh lợi.

Website: www.jellyfishhr.com

Fanpage: https://www.facebook.com/jellyfishHR

Xem các công việc từ Jellyfish HR: Danh sách việc làmViệc làm tiếng NhậtViệc làm tiếng Anh

 

Nguồn: glassdoor.com

Lên trên