[JView - Góc nhìn Jellyfish HR] QA/QC/Tester – Họ làm gì? Cơ hội việc làm QA QC?

18-09-2020 14:30:24

1. Hiểu về công việc QA/QC/Tester:

Hệ thống quản lý chất lượng của nhà máy bao gồm QA, QC và Tester (có nhà máy tester sẽ được gọi với tên khác là QC Technician hoặc KCS):

QA (Quality assurance): Đóng vai trò đảm bảo chất lượng sản phẩm, xây dựng quy trình, hệ thống, bộ sổ tay quản lý chất lượng (làm việc trực tiếp với khách hàng để xây dựng chỉ tiêu chất lượng cho sản phẩm, tham gia audit hoặc phối hợp các phòng ban cải tiển sản xuất,…)

QC (Quality Control): Điều khiển, kiểm soát chất lượng, làm việc trực tiếp tại hiện trường sản xuất để đánh giá và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Tester (QC technician/ KCS): Trực tiếp kiểm tra chất lượng hàng hóa theo yêu cầu của QC.

Vậy, khi nhà máy nhận được một đơn hàng mới, công việc cụ thể của QA, QC và Tester sẽ là gì?

Giả sử: Nhà máy nhận được đơn hàng sản xuất đĩa sứ, việc đảm bảo chất lượng sản xuất sẽ được thực hiện như sau:

+ Bước 1: QA làm việc trực tiếp với khách hàng, để hiểu yêu cầu của khách hàng về sản phẩm như: Kích thước, màu sắc và độ bền của dĩa sứ. 

+ Bước 2: QA làm việc với QC:

Dựa theo tiêu chuẩn và yêu cầu của khách hàng, QA sẽ làm việc với QC để lên quy trình sản xuất hàng hóa.

QA ban hành Sổ tay chất lượng trong đó viết đầy đủ chính sách chất lượng của sản phẩm đĩa sứ, mục tiêu chất lượng của công ty.

Thiết lập quy trình hệ thống chất lượng, các phương thức áp dụng và thực thi để bảo đảm chất lượng sản phẩm.

+ Bước 3: QC tham gia kiểm soát tất cả các khâu trong quá trình sản xuất: từ nguồn nguyên liệu đầu vào, quá trình nghiền trộn nguyên liệu, khâu nung gốm sứ, tráng men,… để đảm bảo sản xuất đạt chuẩn.

 

tìm việc jellyfish hr,tìm việc làm lương cao,việc làm qa/qc,việc làm qa/qc lương cao,việc làm qc,việc làm qa,việc làm quản lý chất lượng,tuyển dụng qa/qc,việc làm ngành sản xuất,tuyển dụng quản lý chất lượng,

 

+ Bước 4: Tester kiểm tra thành phẩm:

Dựa trên yêu cầu của QC, Tester trực tiếp kiểm tra sản phẩm. Quá trình kiểm tra này bao gồm: Kiểm tra bằng ngoại quan (nhìn, sờ, đo kích thước) hoặc vận hành bị kiểm tra bằng các phép phân tích.

Tester kiểm tra không phá hủy đĩa sứ bằng cách đo kích thước đĩa, quan sát xem đĩa sứ có bị méo, màu sắc men đã đạt chuẩn chưa?

Quá trình kiểm tra phá hủy, Tester sử dụng các dụng cụ cần thiết phá vỡ đĩa sứ, xem sức chịu đựng của đĩa, dung sai phá vỡ, đảm bảo sản phẩm phù hợp với chỉ tiêu chất lượng của QA.  

Hàng sau khi kiểm tra sẽ được phân thành 3 loại: chính phẩm (đạt chuẩn giao cho khách hàng), thứ phẩm (không đạt chuẩn, bán với giá thấp hơn) và hàng không đạt chất lượng (tìm cách thanh lý, bán rẻ ra bên ngoài).

Đối với các nhà máy lớn, để đảm bảo chất lượng sản phẩm, cần cả QA/QC/Tester. Những nhà máy sản xuất nhỏ hơn (cơ sở gia đình), bộ phận kiểm tra chất lượng thường chỉ gồm Tester.

2. Cơ hội việc làm QA, QC lương cao khi gia nhập ngành:

QA, QC là bộ phận quyết định chất lượng của sản phẩm, vì vậy, đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng hàng đầu đối với công ty. Cơ hội thăng tiến trong ngành này khá cao nếu bạn có năng lực thực sự.

Mức lương QA, QC tùy thuộc vào kích thước nhà máy, tuy nhiên lương QA sẽ dao động cao hơn QC một chút. Thông thường mức lượng trung bình của QA, QC nằm trong khoảng 400-600 USD/tháng.

Để làm QA, QC, tố chất quan trọng nhất cần có vẫn là sự cẩn thận. Học chuyên ngành kỹ thuật nào bạn cũng có thể trở thành một QA/QC, chỉ cần bạn có tư duy về sản xuất và chất lượng. Thông thường các bạn tester không đòi hỏi kiến thức kỹ thuật cao như QA, QC.

Các cơ hội công việc QA, QC trên Webiste Jellyfish HR thường yêu cầu kinh nghiệm trên 2 năm trong ngành vì đây là những vị trí nhân sự cấp cao, nắm trách nhiệm quan trọng trong nhà máy. Những ứng viên đã có kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác thuộc ngành sản xuất, kỹ thuật như: kế toán, kinh doanh của công ty sản xuất, có mong muốn thử sức ở lĩnh vực QA, QC, các bạn hoàn toàn có thể chuyển ngành.

Nên tìm học và áp dụng thành thạo “lean”, “7 tools”, “6 sigma”, “5s”, “ISO system”, “8D reports” và “CAR”, những công cụ quan trọng đối với công việc QA, QC để trở thành một ứng viên tiềm năng, có khả năng thích nghi cao với môi trường công việc này.

Chúc ứng viên tìm được cơ hội công việc mơ ước khi ứng tuyển vào vị trí QA/QC tại Jellyfish HR. 

 

Website: www.jellyfishhr.com

Fanpage: https://www.facebook.com/jellyfishHR

Xem các công việc QA/QC từ Jellyfish HR: Danh sách việc làm QA/QC

Linh Hoàng

Career Advisor - Jellyfish HR

Lên trên